ค่าเหนื่อย 7 เซียน ‘อรอุมา สิทธิรักษ์’

Author:

แต่งตัวธรรมดา ค่าตัวเยอะสุดในประวัติไทย! ค่าเหนื่อย 7 เซียน ‘อรอุมา สิทธิรักษ์’ เห็นยังช็อค-เอ่ยถึงรุ่นน้องหลังแพ้แคนาดา

อรอุมา สิทธิรักษ์ ใช้ชีวิตวัยเด็กอยู่ที่ อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี ครอบครัวของ อรอุมา มีความเป็นอยู่คล้ายๆกับคนอื่นๆในพื้นที่

คุณพ่อและคุณแม่ เป็นลูกจ้างรับกรีดยางพารา โดยปกติในช่วงเช้า อรอุมา และ พี่สาว กับ น้องสาว(พี่น้อง 3 คน) จะตื่นตั้งแต่ “ตีสี่”

เพื่อไปช่วยพ่อแม่รับจ้างเก็บน้ำยางพาราก่อนจะไปโรงเรียน ส่วนในช่วงวันหยุด เจ้าตัว ก็จะทำทุกอย่างเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้กับครอบครัว

โดยไม่เคยรู้สึกเหน็ดเหนื่อย อรอุมา มีความฝันในวัยเด็กว่าอยากจะเป็น ครู, หมอ, พยาบาล, ทหาร หรืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ “คนกรีดยาง”

เพราะด้วยความลำบากที่ต้องเผชิญในวัยเด็ก เจ้าตัว จึงต้องการความมั่นคงในชีวิตวันข้างหน้า เดินเข้าสู่วงการกีฬาครั้งแรกในบทบาท “นักวิ่ง”

หลังจากที่ เจ้าตัว เห็นคนอื่นๆซ้อมกันอย่างสนุกสนานในโรงเรียน เจ้าตัว ใช้เวลาฝึกซ้อมไม่นานก็ได้รับโอกาสลงแข่งขันในรายการต่างๆ

ระหว่างที่เรียนอยู่ป.5 เจ้าตัว เริ่มหันมาสนใจการเล่น “วอลเลย์บอล” เพราะมักได้เดินทางไปแข่งขันนอกโรงเรียน ใจแรกอยากเล่น


เพราะจะได้ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ส่วนอีกใจก็หวังจะต่อยอดไปให้ไกลกว่าที่เป็นอยู่ เพราะว่าการแข่งขัน “วิ่ง” มักจะหยุดอยู่ที่ระดับอำเภอเท่านั้น

แต่ถ้าหันไปเอาดีกับการ “ตบลูกยาง” อย่างน้อยก็มีโอกาสเดินทางไปแข่งขันในระดับจังหวัด ซึ่งถือเป็น “ความท้าทาย” ครั้งสำคัญในชีวิตนักกีฬารุ่นเยาว์

ก่อนสุดท้ายแล้ว “เด็กคนนั้น” จะก้าวขึ้นมาเป็น “อรอุมา” ที่ทุกคนรู้จักในทุกวันนี้ ‘อรอุมา’ คว้าค่าตัวสูงสุดในวงการวอลเลย์ไทย

อรอุมา สิทธิรักษ์ นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เซ็นสัญญาไปร่วมทีม ​ เจที มาร์เวลัส ในลีกวอลเลย์บอลอาชีพของญี่ปุ่น

ด้วยค่าตัวมูลค่าสูงกว่า 8 หลัก หรือเกิน 10 ล.บาท ซึ่งถือเป็นค่าตัวสูงที่สุดในประวัติศาสตร์นักกีฬาวอลเลย์บอลไทย

จากกรณีที่ไทย แพ้ แคนาดา ในศึกชิงแชมป์โลก 2022 รอบ 2 นัดแรก 1-3 เซต ก็มีรุ่นพี่ 2 คนเข้ามาโพสต์ถึงเกมดังกล่าว

ซึ่งการโพสต์นั้นทำให้เรานึกได้ว่า เรื่องบางเรื่องเราก็ลืมไปแล้ว ยอมรับว่า ตามลุ้นรุ่นน้องทุกนัดจริง ๆ รู้สึกเสียดาย อีกนิดเดียวจะชนะได้

สำหรับประเด็นที่ว่าส่วนถ้าสมาคมเรียกตัวสาวอรก็เผยว่า “คนอื่นน่าจะพร้อม แต่ตอนนี้พี่ไม่น่าจะพร้อมแล้วค่ะ เพราะเพิ่งรักษาข้อเท้าและเพิ่งกระโดดได้

รีบภาวนาว่าขอให้ไม่เป็นอย่างต่อเนื่อง แบบต่อๆกัน ขอให้หยุดแค่นั้น พอเห็นว่าบอลเร็วเราติดไป 2-3 คนแล้ว แล้วน้องแนนก็มาเจ็บด้วย

เราก็ต้องให้กำลังใจคนที่กำลังจะเดินทางตามไปสมทบ อรว่าทุกคนช่วยทีมได้ เพราะฝึกซ้อมมาด้วยกัน”