‘แอ๊ด คาราบาว’ วัย 68 ปี รวยติดอันดับมหาเศรษฐี

Author:

รวยระดับมหาเศรษฐี แต่ไม่โอ้อวด!
‘แอ๊ด คาราบาว’ วัย 68 ปี ชื่อเสียเงินทองมีครบ แต่ยังใช้ชีวิตสมถะ

ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต แอ๊ด คาราบาว หรือ ยืนยง โอภากุล ผ่านมา 68 ปี ทั้งเรื่องในวงการบันเทิง ชีวิตส่วนตัว ไปถึงธรรมะและอื่นๆ อีกมากมาย

“ชีวิตของคนเรามาจาก ไม่ได้จน ที่บ้านมีร้านค้า แต่ก็ไม่ได้ร่ำรวยเพราะตอนเข้ามาเรียนกรุงเทพก็ยังต้องมาอยู่วัดอาศัยข้าวก้นบาตร เป็นคนที่พ่อแม่ประหยัด

จำได้ว่าตอนที่เพราะผมใกล้ๆ จะจากไปท่านบอกว่ามาจะแบ่งมรดกให้ลูก 6 คน พ่อมี 2 ล้านบาท แบ่งให้ลูกเท่ากัน พ่อทำงานมาทั้งชีวิตมีเงินเก็บแค่ 2 ล้านบาท

นั่นคือชีวิตของบ้านเรา ก็ไม่ถึงกับจนนะ ก็มีกินทุกวันไม่อด แต่เราก็สู้สู้แบบบ้านนอกไม่ได้มีวิธีคิดแบบอื่น ซื้อมาขายไป ตัวนี้สอนให้เพราะคิดว่าถ้าไปช่วยเหลือคน

ที่เขาทำมาหากินอย่างนี้ เพราะฉะนั้นใครจะบอกว่าเรารวย แต่เรารวยเราไม่ได้ทำเรื่องที่ไร้สาระ อาจจะทำคาราบาวแดงเครื่องดื่ม

แต่ในส่วนหนึ่งที่ต้องการเข้าไปช่วยสังคมเราทำเรื่องตรงนี้ พ่อคิดว่าวันนึงประชาชนจะเข้าใจว่าสิ่งที่เขาอาจจะดูว่าจากเพื่อชีวิตแล้วกลายแล้วเป็นมหาเศรษฐีมันทำไม

เปลี่ยนอุดมการณ์หรอ ไม่ใช่ นี่คือความความสำเร็จของผม ซึ่งผมก็ไม่รู้ ถ้าผมไม่มี ‘พี่เสถียร-พี่ใหญ่’ ผมไม่มีวันนี้แน่นอน ไม่มีทางทำไม่เป็น ชีวิตมีแต่ดนตรี

วันนี้เราพยายามตอบแทนแต่ไม่ใช่คำพูดแต่ตอบแทนด้วยสิ่งที่ทำ” เล่นดนตรีมา 40-50 ปี สมัยก่อนเป็นคนใจร้อน เลยต้องใช้ธรรมะช่วยเยอะ ชีวิตคนเรามาถึงจุดหนึ่ง


ถึงแม้คุณจะรวยล้นฟ้าคุณจะเก่งสามารถทำมาหากินแต่งเพลงร้องเพลงอะไร ทุกวันนี้เป็นมหาเศรษฐีแล้วแต่ยังเดินทางเล่นคอนเสิร์ต สิ่งที่ทำให้ยังเล่นอยู่เพราะว่ายังมีกิจการ

วันนึงข้างหน้าต้องใช้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็ยังต้องเดินต่อไป ดนตรี เป็นชีวิตของพ่อก่อนที่จะมาทำอย่างอื่นซึ่งประสบความสำเร็จ แต่พ่อก็ทิ้งไม่ได้เพราะเพื่อนในวงยังเป็นคาราบาว

และยังต้องหากินอยู่ พ่อก็ต้องดูแลเขาแล้วก็ต้องเล่นไปกับเขา ที่สำคัญที่สุดชอบชีวิตแบบนี้ ไม่ถนัดเรื่องงานผมนับเงินไม่เป็นผมยังไม่รู้เลยว่าตังค์ผมมีเท่าไหร่

ไม่รู้เลยว่าผมมีบัญชีมีอะไรก็ให้ภรรยาดูแล ใช้เงินก็ไม่เป็นด้วยรถที่ซื้อมาก็มือสองทั้งนั้นไม่เคยซื้อใหม่” มีขนาดนี้แต่ใช้ชีวิตสมถะมาก เสื้อที่ใส่ก็บริษัทเอามาก็แค่ตัดแขน


และจ้างข้างๆ บ้านเย็บ 40 บาทแค่นี้พอแล้ว ชื่อเสียงเงินทองลาภยศมีครบ สำหรับ ‘พ่อแอ๊ด’ มันไม่ได้เป็นคำตอบทั้งหมดของชีวิต ชีวิตครอบครัวที่อบอุ่นมีความรักความสามัคคี

คือคำตอบของชีวิตที่ดีหยุดดื่ม ก็มาศึกษาธรรมะเพื่อใช้ธรรมะมาปลอบใจเรา มารักษาเรา ทางร่างกายโรงพยาบาลรักษาให้ได้ แต่ทางใจต้องใช้พระพุทธศาสนา

พ่อก็เลยมุ่งเข้าหาพอเจอ นี่แหละทุกวันนี้ก็เลยพยายามบอกลูกๆ ทุกคนแต่เขาก็ยังไม่ค่อยเชื่อทั้งภรรยาด้วย เขาก็ยังไม่ค่อยเชื่อว่าให้ศึกษาธรรมะ”