นายกฯ เดินทางไป หนองบัวลำภู พรุ่งนี้ เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ

Author:

นายกฯ เดินทางไป หนองบัวลำภู พรุ่งนี้ เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ เบื้องต้นกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกฯ จ่ายเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต รายละ 200,000 บาท

วันนี้ (6 ตุลาคม 2565) นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเตรียมลงพื้นที่ จ. หนองบัวลำภู ก่อนเที่ยงวันพรุ่งนี้ เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ

โฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า ทันทีที่นายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้นภารกิจ จ. เพชรบูรณ์ ได้สั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยสืบสวนสอบสวน กาชาดจัดเตรียมรวบรวมโลหิตสำรอง (ซึ่งพร้อมนำส่งในคืนนี้ จำนวน 271 ถุง) สาธารณสุขด้านการแพทย์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ด้านการดูแลสุขภาพจิต กลาโหมจัดเตรียมเฮลิคอปเตอร์เพื่อการขนส่ง ยุติธรรมดูแลเรื่องการช่วยเหลือเยียวยา

พร้อมทั้ง ปรับแผนภารกิจ โดยคาดว่าจะเดินทางออกจากกรุงเทพฯ เวลา 11.30 น. เพื่อไปเยี่ยมครอบครัวผู้สูญเสียในพื้นที่

โฆษกรัฐบาล เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีมติให้ความช่วยเหลือกรณีเหตุกราดยิงที่ จ. หนองบัวลำภู ในเบื้องต้นเพื่อบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้น เฉพาะผู้เสียหาย ไม่รวมถึงผู้ก่อเหตุและบุคคลในครอบครัว ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ดังนี้

1.กรณีเสียชีวิต (ค่าจัดการศพและเงินทุนเลี้ยงชีพ) รายละ 200,000 บาท

2.กรณีบาดเจ็บสาหัส รายละ 100,000 บาท

3.กรณีบาดเจ็บไม่สาหัส รายละ 50,000 บาท

4.กรณีทุพพลภาพ รายละ 200,000 บาท

ทั้งนี้ การช่วยเหลือจำนวนดังกล่าวเป็นการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งคณะกรรมการกองทุนฯ จะได้พิจารณาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นและให้ความช่วยเหลือตามความเหมาะสมเพิ่มเติมต่อไป