เปิดเบื้องหลัง ภารกิจ 13 หมูป่า-ยกย่อง ญาญ่า เป็นความภูมิใจของคนไทย

Author:

เปิดตัวไปอย่างยิ่งใหญ่ ลิมิเต็ดซีรีส์ ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง (Thai Cave Rescue) ได้ทะยานสู่อันดับ 8 บน Top 10 หมวดรายการทีวีภาษาต่างประเทศทั่วโลก ของ Netflix ในสัปดาห์แรกแล้วเรียบร้อย ด้วยจำนวนการเข้าชม 13.4 ล้านชั่วโมง พ่วงด้วยการขึ้นครองอันดับ 1 บนชาร์ต Top 10 ของ Netflix ประเทศไทย

รวมถึงชาร์ต Top 10 ในอีกห้าประเทศ ทั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย มัลดีฟส์ ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ และมีแนวโน้มว่ากระแสจะยังพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกว่าจะมาเป็นลิมิเต็ดซีรีส์ ที่เล่าเรื่องราวของปฏิบัติการกู้ชีพถ้ำหลวงอย่างรอบด้าน และสามารถนำเสนอมุมมองใหม่ที่ยังไม่เคยเผยที่ไหนมาก่อนเรื่องนี้ แน่นอนว่าทีมผู้สร้างต้องเตรียมงานกันอย่างหนัก เพื่อความสมบูรณ์แบบ Netflix จึงพร้อมพาผู้ชมไปพบกับบางส่วนของเบื้องหลังการทำงาน โดยเฉพาะการจำลองฉากภายในถ้ำหลวง และการถ่ายฉากใต้น้ำ ที่ใช้ทั้งเวลา และความละเอียดเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวให้ออกมาสมจริงที่สุดผ่านวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายทำที่ปล่อยให้ได้รับชมกันแล้ววันนี้ แน่นอนว่าไฮไลต์ของลิมิเต็ดซีรีส์ ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง (Thai Cave Rescue) คือการจำลองฉากภายในของถ้ำหลวง ที่ทีมงานใช้เทคโนโลยี Lidar Scan ในการสแกนถ้ำและทำโมเดล ในคอมพิวเตอร์เพื่อนำมาเป็นแบบในการสร้างฉากจำลองในสตูดิโอ และใช้เวลาถึงราว 3 สัปดาห์ในการสแกนเก็บข้อมูลในแต่ละโถงของถ้ำ ซึ่งการเดินทางจากปากถ้ำ เข้าไปในตัวถ้ำเพื่อเก็บข้อมูลนั้นก็สมบุกสมบันไม่น้อย โดยทีมงานต้องทั้งปีนและคลานเข้าไปในถ้ำ ซึ่งกว่าจะเดินทางถึงโถง 9 ซึ่งเป็นบริเวณที่สมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดอยู่นั้นก็ใช้เวลานานถึง 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว อนุสรณ์ มุสิกะบุตร ผู้กำกับศิลป์ของลิมิเต็ดซีรีส์ ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง (Thai Cave Rescue) กล่าวว่า

“ความท้าทายสำหรับทีมงานฝ่ายศิลป์คือการต้องไปสัมผัสและสำรวจสถานที่จริง และเอาส่วนนั้นกลับมาทำต่อในสตูดิโอ เรามีการทดลอง ใช้วัสดุที่หลากหลายในการสร้างฉาก เพื่อให้สมจริงและสามารถตั้งอยู่ในสตูดิโอได้ รวมถึงต้องสามารถมีช่องให้ทีมงานเข้าไปถ่ายทำได้ มีช่องสำหรับแสง มีน้ำ และต้องปลอดภัยสำหรับทีมงานด้วย โดยระหว่างการถ่ายทำนั้นจะต้องมีน้ำที่ไหลลงมาจากด้านข้าง น้ำหยดจากด้านบน และมีคลื่นน้ำ เราจึงต้องสร้างระบบน้ำและระบบบ่อ เพื่อให้มีทางระบายน้ำออกเมื่อน้ำล้นด้วย” อีกความยากหนึ่งของการถ่ายทำซีรีส์เรื่องนี้คือการถ่ายทำฉากใต้น้ำ โดยนักแสดงที่มีฉากดำน้ำในเรื่องนี้ต้องเข้ารับการฝึกดำน้ำทุกคน ไม่ว่าแต่ละคนจะมีประสบการณ์ในการดำน้ำมาก่อนแค่ไหนก็ตาม เพราะการดำน้ำในพื้นที่แคบๆ นั้นแตกต่างจากการดำน้ำแบบทั่วไป รวมถึงยังมีการฝึกดำน้ำโดยที่ต้องพาคนอีกคนดำน้ำทะลุผ่านช่องแคบๆ ออกไปด้วยกันอีกด้วย

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ dailyliveexpress.com