ออกโรงอีกครั้ง ‘โค้ชอ๊อด เกียรติพงษ์’ ขอโทษคนไทย

Author:

ทำดีที่สุดแล้วแม้คนไทยผิดหวัง!
ออกโรงอีกครั้ง ‘โค้ชอ๊อด เกียรติพงษ์’ เผยอดีต 8 ปีที่แล้ว มั่นใจแพ้ 4 นัดรวดยังไงก็คว้าแชมป์

โค้ชอ๊อด เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ปัจจุบันเป็นคณะกรรมการบริหารสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ

และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลเอเชีย และมีตำแหน่งในทีมเป็นหัวหน้านักกีฬาทีมชาติไทย เล่าย้อนถึงอดีตที่สวยงามของเหล่าลูกยางสาวรุ่นใหม่

ที่ได้ทำหน้าที่แทนคนไทยทั้งประเทศ เพื่อสร้างความภูมิใจครั้งใหญ่ ความจริงเด็กๆ ชุดนี้เกือบครึ่งหนึ่งเราได้เตรียมตัววางแผนระยะยาว

ทีมของเรามาประมาณ 6-7 ปีแล้ว หลายคนมาแข่งชิงแชมป์โลกกับผมตั้งแต่ปี 2014 กราบขอบพระคุณพ่อแม่พี่น้องชาวไทยและแฟนวอลเลย์บอลทีมไทยเรานะครับ

พวกเราก็จะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดนะครับ เป็นตัวแทนของทีมชาติไทย และก็อยากจะเรียนรู้กับทีมคู่แข่งขันที่เขาเก่งๆ นะครับ

แล้วเราได้เจอกับทีมระดับเป็นแชมป์โอลิมปิกและเป็นแชมป์โลก ถือว่าเราจะต้องเรียนรู้ที่จะเอาชนะทีมต่างๆ เหล่านี้ให้ได้ โค้ชอ๊อด

ยังพูดถึงอดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงรุ่นพี่ หรือที่แฟนๆ เรียกว่า 7 เซียนวอลเลย์บอลไทย ที่มีการนัดรวมตัวเชียร์รุ่นน้องที่กำลังลงแข่งชิงแชมป์โลก 2022 ว่า

“ทุกคนนะเรารู้อยู่แล้วว่า เราเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันเป็นทีมเดียวกันพวกเราได้ถ่ายทอดสิ่งดีๆ ให้กับน้องๆ ก็เป็นตัวแทนพวกเรา

จะเห็นได้ว่าเบื้องหลังของเตยหรือของแนนก็จะมีหน่องอยู่ข้างหลัง เบื้องหลังของเพรียวหรือบุ๋มบิ๋มก็จะมีกิ๊ฟมีอรอยู่ข้างหลัง เบื้องหลังของพิมพิชยาก็จะมีปูอยู่ข้างหลัง

เบื้องหลังของแป้นหรือของยุก็จะมีวรรณาอยู่ข้างหลัง” และหลังจากที่ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย แพ้ ทีมชาติเยอรมนี ไป 1-3 เซต 19-25, 22-25,

25-18, 23-25 ในศึกลูกยางชิงแชมป์โลก 2022 รอบสอง จากความพ่ายแพ้ดังกล่าวทำให้ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย โดนหั่นไป 8 คะแนน

จาก 219 คะแนน ลดเหลือ 211 คะแนน รั้งอันดับ 14 ของโลก ส่วน เยอรมนี มีเพิ่มเป็น 229 คะแนน ขึ้นมาอยู่อันดับ 12 ของโลก

ทำเอาแฟนๆดราม่ากันสนั่นเรื่องของการพ่ายมา3-4 นัดติด จนทำเอาหลายคนถึงกับเสียอาการ แต่เชื่อได้เลยค่ะว่าถึงอย่างไรพวกเธอและทีมโค้ชทุกคน

ก็ได้ทำอย่างเต็มที่สึดุวามสามารถแล้วจริงๆ อีกทั้งการลงสนามแต่ละครั้งแม้จะไม่ได้ชัยชนะในแต่ละแมชท์แต่ก็ได้รอยยิ้มและเสียงเฮจากบรรดาลูกยางสาวมาไม่น้อย

เพราะพวกเธอนั้นไม่ได้ทุ่มแค่แรงกายพวกเธอและทีมชาติทุ่มแรงใจ เพื่อสร้างความภูมิใจให้กับบบรดาคนไทยทั้งประเทศนั่นเองค่า