เตรียมเปิด สกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน ปลายเดือน ต.ค นี้

Author:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เตรียมเปิดให้ประชาชนทั่วไปขึ้นชมวิวทิวทัศน์ 3 แผ่นดิน บน สกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ หลังใช้เวลาก่อสร้างมานานเกือบ 2 ปี ใครอยากชมทิวทัศน์ของดินแดนสามเหลี่ยมทองคำบนทางเดินลอยฟ้าแห่งแรกของภาคเหนือต้องเตรียมตัว

สกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน เริ่มการก่อสร้างเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2564 ตั้งอยู่ไหล่เขาด้านทิศเหนือของพระพุทธเจดีย์นิมิต วัดพระธาตุผาเงา โดยสร้างหันหน้าไปทางทิศเหนือ ห่างจากแม่น้ำโขงประมาณ 400 เมตร สามารถชมทิวทัศน์ 360 องศา ของวัดพระธาตุผาเงา ที่ตั้งอยู่บนดอยจัน พื้นที่บ้านสบคำ ม.5 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย สามารถมองเห็นทิวทัศน์ริมน้ำโขงบ้านดอนสะหวัน เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว และทิวทัศน์ฝั่งประเทศเมียนมาได้

สกายวอล์คแห่งนี้ ตั้งอยู่บนฐานรากคอนกรีต มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 486 เมตร โดยออกแบบสร้างเป็นสะพานกระจก สัณฐานรูปแปดเหลี่ยม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 เมตร สูงจากพื้นดิน 25 เมตร แบะมีทางเดินเชื่อมถึงกัน กว้าง 3.85 เมตร ยาว 9.8 เมตร มีทางเข้าและออกเชื่อมต่อกับถนนรอบพระธาตุ โดยเป็นพื้นกระจกและโลหะ ความยาวข้างละ 35 เมตร ความกว้าง 3 เมตร ประกอบเป็นพื้นที่สกายวอล์ครวมกันทั้งหมด 460 ตารางเมตร วัสดุพื้นเป็นกระจกนิรภัยลามิเนต 3 ชั้น ความหนารวม 48 มิลลิเมตร ส่วนวัสดุผนังกันตกเป็นกระจกนิรภัยลามิเนต 2 ชั้น ความหนา 20 มิลลิเมตร

จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า ทางวัดและภาคเอกชนได้วางแผนการเปิดบริการ โดยจะมีการปิดเส้นทางขึ้นลงจากลานจอดรถตรงพระอุโบสถของวัดไปจนถึงพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ที่เป็นที่ตั้งของสกายวอล์ก พร้อมกับจัดรถรับส่งแทนโดยคิดราคาค่าโดยสารคนละ 30 บาท และมีศาลาที่พักสำหรับผู้ที่จะเดินลงสกายวอล์ค ขนาด 100 ที่นั่ง และจำหน่ายบัตรเดินสกายวอล์กคนละ 40 บาท

ตามกำหนดการพิธีเปิด สกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 27 ต.ค. 65 โดยจะมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน และมีนายภาสกร บุญญลักษม์ ผวจ.เชียงราย และนายคฑาสิทธิ์ เนื่องหล้า นอภ.เชียงแสน พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ ร่วมเป็นเกียรติในพิธี

ข่าวโดย วินัย ไชยสถาน ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัด เชียงราย