ชีวิตบั้นปลายวัย 59 ปี ‘เอ อนันต์’

Author:

จำบทแทบไม่ได้ ทำอะไรซ้ำๆเดิมๆจนทะเลาะภรรยา ชีวิตบั้นปลายวัย 59 ปี ‘เอ อนันต์’ ลูก 3 ไปอยู่กับภรรยา ก่อนแต่ง ‘อ้น ศรีพรรณ’

ความทรงจำแม้ภาพรถชน ก็จำไม่ได้ เคล็ดชีวิตคู่หลังมรสุมใหญ่ เหตุการณ์ เอ อนันต์ เกิดเหตุครั้งใหญ่มาก ที่ต่างจังหวัด ย้อนเหตุการณ์นี้ ตัวเองกำลังเดินอยู่ที่ ตลาดบองมาร์เช่

พี่ซูโม่กิ๊กโทรมา เอ โดนหนักเลย ตอนบ่ายสองกว่า กว่า เฮลิคอปเตอร์จะส่งมาถึงตีสอง น็อกรอบเลย ขานี่หนังสือพิมพ์ห่อมาเลย หมอบอกว่าจะทำยังไงก่อนดี

พี่เอ เขาจนภาพตอนนั้น เขาจำไม่ได้เลย เขาลุกขึ้นมา เขาไม่รู้รายละเอียดเลย แต่จริงๆ เขาคุยกับเราตลอด ขั้นตอน 1 เดือนตรงนั้น เขาจำไม่ได้เลย จำภาพตอนชนก็ไม่ได้ด้วย

ดูอาการตอนแรกหมอบอกอย่างต่ำต้อง 3 เดือนถึงจะหาย วันหนึ่งเข้าไปหาพี่เอ คือมันหนักมาก ต้องรับทุกด้าน มันไม่ไหว สิ่งเดียวที่จะทำให้เราดีขึ้น คือ พี่ต้องดีขึ้น

ทำให้สถานการณ์ตอนนี้เบาบางลงหน่อย ก็ย้อนไปวันแต่งงานที่บอกกับเขาว่า ไม่ว่าพี่เอจะอยู่สภาพไหน ในชีวิตนี้ จะเจาะคอหรืออะไร อ้นจะอยู่เคียงข้าง อ้น เผยติดตลกด้วยว่า

บางทีเขาจะทำอะไรซ้ำๆ เท่านั้นเอง เช่น ถามว่าเราอยู่ตรงไหน ก็บอกไปแล้วอยู่ตรงๆนี้ๆ เดี๋ยวๆ จะโทรมาอีกแล้ว เธออยู่ไหน บางทีโกรธๆขึ้นมา โทรมาหา ทำไมไปไหนไม่บอกพี่เลย

ก็บอกแล้วไง เมื่อวาน 8 ครั้ง วันนี้ 99 ครั้งแล้วไง พีคสุด โทรมา เนี่ยพี่อยู่ในรถ พี่ต้องไปไหนอ่ะ เม้าธ์สามี ขับรถ เห็นงผ่าน จะกั้นรถหมดเลยให้งผ่านไปก่อน

บางทีจอดรถไปดูง งโดนมาไหม เคยเอางรองด้วยกระดาษทิชชู่ไปโรงพยาบาล เพื่อให้ดูว่าโดนตีมา ให้หมอดู บอกหมออย่าทิ้ง ถ้าทิ้ง ผมจะเอาไปเลี้ยง”

อ้น ชอบรำคาญคน เขาจะบอก ลองคิดว่าเขาเป็นพี่สิ เป็นพี่สิยิ่งรำคาญเลย เคล็ดลับชีวิตคู่ เลือกแล้วก็ต้องอยู่ไปยาวๆ นิดหน่อยก็ให้อภัยกัน นอกจากมันให้อภัยไม่ได้จริงๆ อยากให้ซ่อมกันไปเรื่อยๆ

“ทุกวันนี้จะว่า เบื่อ กับคำว่าเบื่อ ก็ไม่เคยเบื่อนะ มีโมโห รำคาญ ใช่ แต่จะทิ้งกันไป พอนึกภาพนั้นทีไรร้องไห้ทุกที ถือเป็นเรื่องดีๆ ที่น่าชื่นชมของนักแสดงรุ่นใหญ่ เอ อนันต์ บุนนาค

หลังทำฝันของตัวเองให้เป็นจริงด้วยการเพาะพันธุ์กล้วยไม้แล้วนำกลับคืนสู่ป่า ณ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ จากความชอบเรื่องกล้วยไม้สู่การเป็นนักอนุรักษ์เต็มตัว

ทุ่มเทด้วยหัวใจ เปลี่ยนพื้นที่บ้านสวนหลายไร่เป็นโรงเรือนเพาะเลี้ยงกล้วยไม้ มีห้องแลปส่วนตัว คอยประคบประหงมดูแลจนออกดอกสวยงามให้ชื่นใจ นอกจากนี้ยังมีไม้ดอกไม้ผล

และพืชพรรณนานาชนิด เป็นชีวิตเรียบง่ายในบ้านสวนร่มรื่น สดชื่น และสงบ แถมยังให้ความรู้เรื่องดอกไม้และธรรมชาติผ่านอินสตาแกรมเสมอ ทางด้านภรรยา อ้น ศรีพรรณ

ที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ แม้จะต้องอยู่ห่างกับสามี นานๆ ทีได้กลับบ้านที่เพชรบูรณ์ แต่เจ้าตัวก็มักจะโพสต์รูปและคอมเม้นต์ให้กำลังใจ ลุงเอ อยู่เสมอ

พร้อมชื่นชมว่าความสุขของลุงนั้นมีประโยชน์มากมาย และยังบอกด้วยว่า ในปีนี้ ลุงเอ ยังคงเดินหน้าทำสิ่งที่ตัวเองตั้งใจต่อไป โดยเตรียมนำกล้วยไม้ “เอื้องเก๊ากิ่ว”

กลับไปคืนป่า ความฝันเป็นจริง สำหรับอดีตนักร้อง “เอ อนันต์ บุนนาค” ที่มีความสุขกับการเพาะพันธุ์กล้วยไม้ ใช้ชีวิตบริเวณใกล้อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์