เชิญลูกหลาน จากศูนย์เด็กเล็กหนองบัวลำภู กลับบ้าน

Author:

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ต.ค.65 ที่ องค์การบริหารส่วนตำบล อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิต นิมนต์พระทำพิธีเชิญและอุทิศส่วนกุศลให้กับที่จากไป ที่อยู่บริเวณดังกล่าว ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า ญาติกอดรูปของผู้เสียชีวิตแล้วร่ำไห้ตลอดระยะเวลาที่ทำพิธี โดยในระหว่างทำพิธี บรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน คล้ายกับฝนจะตก และในช่วงเวลาที่พระกำลังทำพิธีเชิญและ อุทิศส่วนกุศล และครอบครัวเรียกชื่อของผู้จากไปให้กลับบ้าน ฝนได้ตกลงมาๆ ก่อนที่จะมีเสียงฟ้าร้องดังเป็นระยะๆ ทำให้ญาติเชื่อว่าผู้ที่จากไปเขารับรู้

ด้านพระอาจารย์ไกรศร โกวิโก เจ้าอาวาสวัดภูถ้วยทอง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู พระอาจารย์ที่ทำพิธี กล่าวว่า อาตมาให้ครอบครัวและญาติของผู้ที่จากไปนึกถึงพระพุทธเจ้า ก่อนที่จะตั้งนะโม 3 จบแล้วทำสังฆทาน เพื่อให้เรามีบุญ เมื่อเรามีบุญแล้วจะได้อุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับได้ โดยครอบครัวและญาติได้นำอาหารคาวหวาน ขนม นม และของใช้ส่วนตัวของผู้เสียชีวิตมาวางไว้หน้าสถานที่เกิดเหตุด้วย ซึ่งทุกคนล้วนมีความตั้งใจที่จะเดินทางมาเยี่ยมดวง วิญ ญาณ แล้วพาดวงวิญญาณกลับคืน เพื่อฌาปนกิจต่อไป

หลังจากที่ทำพิธีเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ เตรียมข้าวของเครื่องใช้ เช่น กระเป๋า รองเท้า และสิ่งของต่างๆที่อยู่ด้านในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ซึ่งเป็นสิ่งของที่ครอบครัวไม่สามารถเข้าไปเอาได้ นำมาใส่ถุง ด ำแล้วแปะชื่อของผู้ที่ล่างลับ ก่อนจะส่งมอบให้กับครอบครัว สื่อความหมาย เป็นเสบียงของผู้ล่วงลับ ก่อนจะทำสังฆทานให้ดวง วิญ ญา ณของผู้ล่วง ลับ จะได้อนุโมทนาบุญไปด้วย ทั้งนี้ ส่วนเรื่องปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้น ในระหว่างทำพิธี มีฝนตกฟ้าร้อง เป็ยระยะ ๆ มองว่า พวกเขารับรู้ในเจตนาที่ดี เพราะเราทำด้วยความบริสุทธิ์ใจเต็มใจ เพื่ออยากจะให้ลูกหลานได้หลุดพ้นจากความทุกข์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากทำพิธีเสร็จ ครอบครัวได้นำเอาอาหาร คาว หวาน ขนม นมและสิ่งของที่เตรียมมาในตอนแรก กลับไปด้วย ก่อนที่จะเรียกชื่อของผู้ล่วงลับให้กลับบ้าน

ขอบคุณ ข่าวสด