เจอที่ไหนจับที่นั่น นักข่าว CNN บุกรุกศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เตรียมแจ้ง 2 ข้อหา

Author:

จากกรณี ผู้สื่อข่าว CNN สำนักข่าวต่างประเทศ เข้าไปทำข่าวถึงด้านในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอุทัยสวรรค์ จังหวัดหนองบัวลำภู สถานที่เกิดเหตุก จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโลกออนไลน์

ล่าสุด วันที่ 9 ต.ค. 2565 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เผยว่า กรณีผู้สื่อต่างประเทศ สำนักข่าว CNN ที่บุกรุกเข้าไปรายงานข่าวภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอุทัยสวรรค์ ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ เบื้องต้นให้ตำรวจนำตัวนักข่าวทั้ง 2 คน มายัง สภ.นากลาง แล้ว คือ MS.ANNA MARGUERITE COREN อายุ 47 ปี สัญชาติออสเตรเลีย และ MR.DANIEL JOHN HODGE อายุ 34 ปี สัญชาติบริติช

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ จะมีการเข้าไปสอบถามเจ้าตัวว่ามีใครอนุญาตให้เข้าไปภายในสถานที่ศูนย์เด็กพัฒนาเด็กเล็กหรือไม่ ซึ่งความเป็นจริงแล้วอำนาจหน้าที่อนุญาตจะต้องเป็นของทางตำรวจ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้เพิกถอนวีซ่าแล้ว หากพบว่าเข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาตจริงจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาทันที

สำหรับเบื้องต้น มี 2 ข้อหาที่เกี่ยวข้อง คือ บุกรุกสถานที่ราชการ และการเข้าไปในสถานที่มีวัตถุพยานหลักฐาน หากมีการดำเนินคดีทางอาญาจนศาลตัดสินแล้วเสร็จ หากต้องจำคุกจะต้องเข้าสู่กระบวนการของประเทศไทยก่อน และหากเสร็จสิ้นแล้ว เมื่อออกมาจะผลักดันออกจากนอกประเทศและขึ้นบัญชีดำ.