ปธน.ฝรั่งเศส ‘เอ็มมานูเอล มาครง’ เยือนเวทีมวยราชดำเนินลงข้อความทวิตชื่นชมมวยไทยเป็นมากกว่ากีฬาประจำชาติ

Author:

ปธน.ฝรั่งเศส ‘เอ็มมานูเอล มาครง’ เยือนเวทีมวยราชดำเนินลงข้อความทวิตชื่นชมมวยไทยเป็นมากกว่ากีฬาประจำชาติ

เสน่ห์มวยไทยขจรไกลข้ามโลก ก่อนเริ่มการประชุมอย่างเป็นทางการหนึ่งวันของสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC 2022) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย 2565  ‘เอ็มมานูเอล มาครง’ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสซึ่งเดินทางมาร่วมการประชุมดังกล่าวในฐานะแขกคนพิเศษของรัฐบาลไทยได้ขอเพิ่มกำหนดการพิเศษเป็นการส่วนตัว โดยเดินทางมาที่เวทีมวยราชดำเนิน สนามมวยระดับตำนาน และใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อเยี่ยมชมสปอร์ต เอนเตอร์เทนเมนต์ระดับโลกโฉมใหม่ ด้าน GSV  ผู้บริหารเวทีมวยเตรียมการต้อนรับเต็มรูปแบบพร้อมจัดโอกาสให้ได้ชมการไหว้ครู การซ้อม ล่อเป้า และลงนวมลองเชิงอย่างดุดัน ได้รับประสบการณ์มวยไทยอย่างเต็มที่ กับหนึ่งในกีฬาการต่อสู้ที่ ‘มาครง’ หลงใหลมากที่สุด

นายเธียรชัย พิสิฐวุฒินันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โกลเบิล สปอร์ต เวนเจอร์ส จำกัด หรือ GSV ผู้นำทีมพัฒนาเวทีมวยราชดำเนินโฉมใหม่ในมาตรฐานเดียวกับสนามกีฬาระดับโลกและเป็นผู้จัดการแข่งขันชกมวยไทยรายการ ‘ราชดำเนิน เวิลด์ ซีรีส์ (RWS)’ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565 เวทีมวยราชดำเนินได้รับเกียรติเป็นอย่างสูงจากผู้นำสูงสุดของประเทศฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง  ประธานาธิบดี ซึ่งมีกำหนดการส่วนตัวในการเดินทางมาเยี่ยมชมเวทีมวยราชดำเนินโฉมใหม่ โดย GSV ได้เตรียมการต้อนรับเต็มที่พร้อมจัดโปรแกรมพิเศษบนเวทีมวยไทยแห่งแรกของโลกที่ยืนยงมานานกว่า 77 ปี  ในการนี้มีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมด้วย ดร.พินิจสรณ์ ลือชัยขจรพันธ์ กรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด และนายจิต เชี่ยวสกุล นายสนามเวทีมวยราชดำเนินเดินทางมาร่วมให้การต้อนรับด้วย

นายเธียรชัย กล่าวว่า “จากที่ได้มีโอกาสต้อนรับและสนทนากันในเรื่องของกีฬามวยและการพัฒนามวยไทยในระดับสากล ทำให้ทราบว่าประธานาธิบดีมาครงเป็นบุคคลหนึ่งที่มีความชื่นชอบกีฬามากเป็นพิเศษโดยเฉพาะกีฬาฟุตบอลและกีฬามวย ด้วยความหลงใหลเช่นนี้ท่านจึงมักจะหาโอกาสในการฝึกซ้อมกีฬาทั้งสองประเภทนี้อยู่เสมอ อีกทั้งนายมาครงเองก็รู้จักการต่อสู้แบบมวยไทยเช่นกัน จึงใช้โอกาสที่ได้มาเยือนประเทศไทยในครั้งนี้ มาสัมผัสประสบการณ์ตรงการฝึกซ้อมของนักกีฬามวยไทย ณ เวทีมวยไทยระดับตำนานที่ผู้หลงใหลกีฬาการต่อสู้จะต้องมาเยือนเวทีแห่งนี้ให้ได้สักครั้งในชีวิตไม่ว่าจะมาเยือนในฐานะนักกีฬาหรือในฐานะผู้เข้าชมการแข่งขัน”

นายเธียรชัย ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “กำหนดการส่วนตัวของประธานาธิบดีฝรั่งเศสทำให้เราตระหนักชัดว่าชื่อเสียงของมวยไทยและเวทีมวยราชดำเนินโฉมใหม่ที่เป็นมาตรฐานสปอร์ต เอนเตอร์เทนเมนต์ได้รับการยอมรับในระดับสากล สร้างความภาคภูมิใจให้ทีมงานของ GSV ทุกฝ่ายและเป็นกำลังใจที่ดีที่ทำให้พวกเรามุ่งมั่นพัฒนากีฬามวยไทยให้ก้าวไกลไปได้อย่างเต็มที่”

หลังเสร็จสิ้นการเยี่ยมชมสถานที่ชกมวยระดับตำนานของโลกพร้อมชมการซ้อมมวยไทยแบบจัดเต็มแล้ว ทาง GSV ได้มอบของที่ระลึกชุดพิเศษที่จัดเตรียมไว้เป็นเฉพาะกิจประกอบด้วย นวมมวยและกางเกงมวยไทย ปักชื่อ ‘มาครง’ ตามแบบฉบับกางเกงมวยไทยมอบเป็นของขวัญที่ตราตรึงความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับผู้นำสูงสุดของประเทศฝรั่งเศส  พร้อมกันนี้ประธานาธิบดีมาครงยังได้ลงข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวแสดงความชื่นชมด้วยว่ามวยไทยเป็นมากกว่ากีฬาประจำชาติ และเป็นสมบัติที่มีคุณค่าสมควรได้รับการยกย่อง